Bài báo về Hồ Trung

09:14 - 07/07/2018

Công ty TNHH Giống Thuỷ Sản Hồ Trung: Vì những mùa tôm bội thu

Tôm thẻ bố mẹ
Lời giải cho bài toán khó tôm chết sớm (EMS/AHPNS)
Tôm sú bố mẹ
Vai trò của ao lắng trong nuôi tôm
Tình hình sản xuất tôm giống trên địa bàn tỉnh

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Công ty TNHH Sản Xuất Giống Thuỷ Sản Hồ Trung liên tục cung ứng cho thị trường nguồn tôm giống chất lượng, sạch bệnh, phát triển tốt, được người nuôi tôm cả nước đánh giá cao. Theo ghi nhận của bà con, ưu điểm của tôm giống Hồ Trung nằm ở chất lượng ổn định, ngoại hình đẹp và đồng đều, tăng trưởng nhanh, khả năng kháng bệnh cao so với tôm giống thông thường…

Tỉnh Bến Tre được tạo thành và bao bọc bởi 4 con sông lớn thuộc hệ thống sông Mê Kông, có hơn 65 km bờ biển, với hệ thống kênh rạch chằng chịt trong nội đồng, nhiều bãi bồi, cồn nổi thích hợp cho phát triển kinh tế thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm công nghiệp. Hiện nay, diện tích nuôi tôm toàn tỉnh đạt hơn 43.000 ha, mỗi năm cần khoảng 5 tỷ con tôm giống chứng tỏ Bến Tre là thị trường tiềm năng cho nghề sản xuất tôm giống phát triển. Tuy nhiên, các cơ sở sản xuất tôm giống trên địa bàn tỉnh hiện chỉ mới đáp ứng được khoảng 20% nhu cầu thực tế, tạo cơ hội lớn và thị trường rộng mở cho các doanh nghiệp cung ứng tôm giống ngoại tỉnh, trong đó có Công ty Giống Thuỷ Sản Hồ Trung.

Ho Van Trung

Để chiếm trọn vẹn niềm tin của người nuôi tôm cả nước nói chung - tỉnh Bến Tre nói riêng, Công ty Hồ Trung chủ trương dựng xây uy tín, giá trị thương hiệu bằng yếu tố chất lượng, đề cao đạo đức trong kinh doanh và luôn đặt quyền lợi của người nuôi tôm lên hàng đầu. Với sản phẩm chủ lực là giống tôm sú, tôm thẻ chân trắng, Công ty luôn hướng tới mục tiêu sản xuất con giống chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người nuôi, qua đó nâng cao hiệu quả sản xuất. Xác định rõ để có con giống chất lượng tốt, điều đầu tiên phải có tôm bố mẹ tốt, chính vì vậy Hồ Trung đã chọn nguồn tôm sú bố mẹ có nguồn gốc từ Thái Lan và Malaysia, nơi có nguồn tôm bố mẹ sạch bệnh, chất lượng cao. Ngoài ra để có nguồn giống chất lượng, Công ty áp dụng quy trình sản xuất hiện đại, công nghệ tiên tiến nhất như: hệ thống xử lý nước bằng ozon, tia cực tím, sử dụng tảo tươi, men vi sinh, thức ăn tổng hợp Inve, Artemia chất lượng cao của Công ty OSI (Ocean star International, Inc.Snowville, Utah 84336, USA); qua đó hạn chế được việc nhiễm các vi khuẩn bất lợi dễ phát sinh dịch bệnh trong quá trình nuôi trồng, đảm bảo cho ấu trùng tôm phát triển tốt theo từng giai đoạn từ Zoea, Mysis đến Post. Không chỉ tuân thủ quy trình sản xuất nghiêm ngặt, Công ty còn đặc biệt nghiêm khắc trong quản lý chất lượng, tuyệt đối không sử dụng kháng sinh hay hóa chất cấm trong ương nuôi đồng thời luôn thử nghiệm các sản phẩm trước khi đưa ra thị trường.

Với chất lượng tôm giống đã được thẩm định và thông qua hệ thống cửa hàng phân phối thức ăn - giống thủy sản, hiện nay thị trường tiêu thụ của Công ty Hồ Trung đã phát triển rộng khắp cả nước và tập trung mạnh tại các tỉnh ĐBSCL - vùng trọng điểm sản xuất thủy sản của cả nước (Tiền Giang, Bến Tre, Long An, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Đồng Tháp…), trở thành địa chỉ sản xuất tôm giống được đông đảo bà con nông dân tin tưởng.

Không chỉ cung cấp giống tôm thẻ chân trắng chất lượng cao, Công ty Hồ Trung còn thực hiện hỗ trợ vận chuyển tôm giống đến ao người nuôi, tư vấn miễn phí về kỹ thuật nuôi…; sẵn sàng đồng hành cùng bà con làm nên những mùa tôm bội thu. Trong những thời điểm khó khăn như dịch bệnh, Hồ Trung còn thực hiện chia sẻ với người nuôi tôm, hỗ trợ 10%- 30% để giúp bà con có điều kiện tái sản xuất, gắn bó bền vững cùng Công ty. Đây cũng chính là yếu tố quan trọng giúp Hồ Trung luôn nhận được cảm tình và sự tin tưởng của khách hàng trên khắp mọi miền đất nước.

Đánh giá về nghề nuôi tôm cũng như thị trường tôm giống Tiền Giang, Bến Tre, ông Hồ Văn Trung - Giám đốc Công ty TNHH Giống Thuỷ Sản Hồ Trung cho biết với hiệu quả kinh tế cao, những năm gần đây nghề nuôi tôm ở Tiền Giang, Bến Tre đã phát triển mạnh mẽ, diện tích nuôi tiếp tục được mở rộng tỷ lệ thuận với nhu cầu về con giống chất lượng cao ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh, do phát triển “nóng” nên nhiều diện tích ao nuôi đã bị ô nhiễm do dịch bệnh và mật độ nuôi dày dẫn đến hậu quả nghiêm trọng là tôm dễ nhiễm bệnh, năng suất thấp, người nuôi tôm thua lỗ…Chính vì vậy để nâng cao hiệu quả kinh tế của mô hình nuôi tôm, đảm bảo sản xuất ổn định, bền vững, năng suất cao, điều kiện tiên quyết là bà con nuôi tôm ở Tiền Giang, Bến Tre phải lựa chọn được con tôm giống chất lượng, có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng; thường xuyên quan tâm cải tạo môi trường nuôi; chủ động áp dụng những mô hình nuôi mới cho hiệu quả kinh tế cao, giúp kiểm soát rủi ro triệt để như nuôi tôm kết hợp cá rô phi, nuôi tôm trong vườn dừa... Bà con nuôi tôm cũng cần chú trọng dùng vi sinh trong quá trình nuôi; kiểm soát chặt chẽ mầm bệnh, chất lượng tôm; áp dụng nuôi tôm an toàn theo hướng VietGAP sử dụng chế phẩm vi sinh và hoàn toàn không sử dụng kháng sinh, hóa chất trong suốt quá trình nuôi tôm. Ông Trung nhấn mạnh: “Nuôi tôm sạch theo hướng VietGAP sẽ giúp các hộ nuôi tôm ở Tiền Giang, Bến Tre nâng cao trình độ sản xuất, từng bước nhân rộng mô hình, chuyển đổi sản xuất phù hợp với điều kiện tự nhiên đặc thù của địa phương; khắc phục hiện tượng suy thoái môi trường bị ô nhiễm lâu nay. Ngoài ra tính ổn định và hiệu quả của mô hình VietGAP sẽ tạo sự chuyển biến tích cực trong việc chuyển đổi mô hình nuôi tôm thâm canh theo hướng sản xuất tôm sạch, mang lại giá trị kinh tế cao cho người nuôi tôm”.