Hà Tĩnh: Thả hơn 520 triệu tôm giống vụ xuân hè 2020

Hà Tĩnh: Thả hơn 520 triệu tôm giống vụ xuân hè 2020

15:01 - 06/04/2020

Thời gian này, các vùng nuôi tôm trên địa bàn Hà Tĩnh đang tất bật bước vào vụ nuôi xuân hè, các chủ đầm tôm đang gấp rút chuẩn bị điều kiện cần thiết để xuống lứa giống mới. Theo kế hoạch, toàn tỉnh sẽ thả hơn 520 triệu con tôm giống trong vụ nuôi này.

Con tôm đánh thức tiềm năng vùng đất cát
Công Ty TNHH GTS Hồ Trung nhập lô tôm Bố Mẹ ( 15/6/2016)
Bài báo về Hồ Trung
Thị trường tôm, cá tra ấm trở lại
 
Hợp tác xã (HTX) Nuôi trồng thủy sản Tiểu Láng, xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh do ông Lê Quang Anh làm Giám đốc có diện tích nuôi trồng thủy sản gần 34 ha với 47 hộ tham gia. Để chuẩn bị cho vụ nuôi mới, HTX đã quán triệt cho các hộ nuôi phải tuân thủ lịch thời vụ, quy trình hướng dẫn của ngành chuyên môn. Đến thời điểm này, việc cải tạo ao đầm đã hoàn tất, tranh thủ thời tiết thuận lợi các hộ đang bơm nước vào và chuẩn bị xuống giống cho vụ nuôi mới.

1

Đến nay, các địa phương cơ bản hoàn thành công tác cải tạo ao

Giám đốc HTX Lê Quang Anh cho biết: “Ngay sau khi thu hoạch hết diện tích nuôi tôm vụ trước, bà con đã tập trung cải tạo ao, tháo nước kết hợp nạo vét bùn đáy, vỗ bờ, thau chua rửa mặn, bón vôi bột diệt tạp khuẩn. Đến nay, công tác cải tạo đã cơ bản hoàn thành và các hộ nuôi đang tập trung lấy nước, xử lý nước theo yêu cầu kỹ thuật”. Theo ông Lê Quang Anh, ngoài khâu cải tạo ao hồ thì khâu chọn giống được HTX chú trọng tìm hiểu, lựa chọn từ các công ty phân phối giống có uy tín, không mua các loại giống trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc sẽ dễ xảy ra thiệt hại trong quá trình nuôi như: tôm giống mang mầm bệnh, còi cọc…

Ông Phạm Văn Hòa, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Ứng dụng khoa học kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng vật nuôi thị xã Kỳ Anh, cho biết: Theo kế hoạch, năm 2020, thị xã Kỳ Anh sẽ thả nuôi 528 ha với hơn 85 triệu con tôm giống, chủ yếu là tôm thẻ chân trắng và tôm sú, tập trung tại 5 địa phương: Kỳ Hà, Kỳ Ninh (nuôi thâm canh); Kỳ Trinh, Kỳ Hưng, Kỳ Nam (nuôi quảng canh và quảng canh xen ghép). Rút kinh nghiệm cho vụ tôm năm 2019 (dịch bệnh xảy ra rất sớm), thị xã bám sát lịch thời vụ của tỉnh, chỉ đạo các vùng nuôi tôm thực hiện nghiêm túc thả giống vào đầu tháng 4 đối với vùng triều, còn vùng nuôi trên cát có thể thả giống sớm hơn.

Hiện nay, hầu hết các vùng nuôi tôm trên địa bàn tỉnh bà con đã tập trung vệ sinh hệ thống kênh cấp, thoát nước, ao chứa lắng, đồng thời vét bùn đáy ao, tu sửa bờ nhằm loại bỏ mầm bệnh tồn dư trong ao…để chuẩn bị cho việc thả lứa giống tôm vụ mới.

1

Bà con cần tuân thủ lịch thời vụ thả giống để tránh thời tiết cực đoan xảy ra

 

Để vụ nuôi tôm xuân hè đạt được hiệu quả kinh tế cao và thực hiện thành công kế hoạch nuôi trồng thủy sản năm 2020, Sở NN PTNT Hà Tĩnh đã gửi văn bản đến các huyện có diện tích nuôi trồng thủy sản triển khai các biện pháp thực hiện kế hoạch nuôi tôm vụ xuân hè.

Theo đó, từ tháng 3 xuống giống cho vùng nuôi tôm trên cát và bắt đầu tháng 4 cho các vùng triều .Các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh đã tăng cường cán bộ tập trung kiểm tra lượng tôm giống trong và ngoài tỉnh, kiên quyết không để xảy ra tình trạng sử dụng tôm giống không đáp ứng các tiêu chuẩn để đưa vào sản xuất. Đồng thời, quản lý chặt chẽ chất lượng thức ăn nuôi trồng thủy sản, chế phẩm sinh học, các chất cải tạo ao nuôi, xử lý môi trường nước; khuyến cáo các hộ nuôi cải tạo kỹ ao đầm, xử lý mầm bệnh, vi khuẩn tại ao dữ trữ nước, thực hiện lịch thả tôm theo đúng thời vụ...

 
Tác giả bài viết: Nguyễn Hoàn - Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh
Nguồn tin: Thủy Sản Việt Nam